TÌNH YÊU GIÀU CÓ VÀ THÀNH CÔNG

By Bùi Đế Yên

Tình yêu Giàu có và Thành công

Một người phụ nữ vừa bước chân ra khỏi cửa thì thấy ba ông lão râu tóc bạc phơ đang ngồi trước hiên. Bà nói: "Tôi không nghĩ là tôi biết các vị nhưng hẳn các vị đang rất đói. Hãy vào trong nhà tôi sẽ đem thứ gì đó cho các vị ăn".   - "Thế có người đàn ông - chủ gia đình này ở nhà không?" họ hỏi.

 

- "Không" bà trả lời. "Ông ấy vừa mới ra ngoài".

 

- "Ồ vậy thì chúng tôi không thể vào" họ trả lời.

 

Đến chiều tối khi người chồng trở về bà đem thuật lại câu chuyện cho ông. "Bà hãy ra nói với họ là tôi đã trở về và mời họ vào nhà" người chồng nói.

 

Người phụ nữ ra ngoài và mời ba người đàn ông vào nhà.

More...

ĐỔI MỚI ĐỂ TRÁNH BỊ SỤP ĐỔ

By Bùi Đế Yên

 
ĐỔI MỚI ĐỂ TRÁNH BỊ SỤP ĐỔ I

                                                      Tác giả :Nhà báo Tống Văn Công


I. Tổ quốc trước hai hiểm họa

Tổ quốc Việt Nam đang đứng trước hai hiểm họa: giặc ngoại xâm và giặc nội xâm. Mọi người Việt Nam yêu nước có trách nhiệm tìm đường đưa dân tộc thoát khỏi hai hiểm họa đó.

Chúng ta đã từng gọi một cách chính xác "bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh là kẻ thù trực tiếp nguy hiểm". Những hành động lấn lướt khiêu khích gần đây ở Biển Đông chứng tỏ bản chất của chúng không hề thay đổi. Ngày 2-7-2009 trả lời ký giả Mạc Lâm của Đài Phát thanh RFA nhà ngoại giao Dương Danh Dy từng làm việc nhiều năm ở Trung Quốc nhận định: Trung Quốc là anh láng giềng to khỏe tham lại xấu tính và "sau thời điểm 2010 trở đi chưa biết họ làm cái gì đâu. Họ kinh khủng lắm..."

Hai mươi năm qua Đảng Cộng sản Việt Nam đã hết sức cố gắng xây dựng với Bắc Kinh mối quan hệ "đồng chí" kèm theo "16 chữ vàng" (do Giang Trạch Dân đặt ra Lê Khả Phiêu tán thành đưa vào Tuyên bố chung tháng 2-1999): "Láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện ổn định lâu dài hướng tới tương lai". Mấy năm sau lại bổ sung "tinh thần 4 tốt": "Láng giềng tốt bạn bè tốt đồng chí tốt đối tác tốt". Để tỏ lòng trung thành với mối quan hệ đó Nhà nước Việt Nam đã bắt bớ những công dân của mình xuống đường biểu tình với khẩu hiệu "Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam". Đó là thủ đoạn ngoại giao khôn khéo hay chỉ là sự đớn hèn? Tình trạng này còn kéo dài bao lâu? Rồi bằng cách nào để có thể thực hiện được di chúc thiêng liêng của Đức Trần Nhân Tôn: "Một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không được để lọt vào tay kẻ khác!"? Không làm được điều đó Đảng Cộng sản Việt Nam không thể thoát khỏi trách nhiệm trước lịch sử là đã để đất đai thấm máu cha ông lọt vào tay giặc.

Giặc nội xâm là cách nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh để chỉ thói tham ô lãng phí quan liêu. Từ năm 1948 khi ông viết những điều này trong cuốn Sửa đổi lề lối làm việc 60 năm đã trôi qua tham nhũng hồi ấy chỉ như ruồi muỗi ngày nay đã trở thành hùm beo mặc dù ở mọi cấp mọi ngành đều có cơ quan chống tham nhũng! Cứ xem chế độ tiền lương Chủ tịch Nước cũng chưa đạt mức phải đóng thuế thu nhập thế mà cán bộ nào cũng nhà cao cửa rộng tiêu xài hoang phí thì có thể biết  tham nhũng là bệnh của cả hệ thống! Nguyên nhân nào đẻ ra tình trạng đó? Biện pháp nào để ngăn chặn đây?

Có người có thể nêu thêm hiểm họa về môi trường nhưng thực tế cho thấy vụ Vedan và nhiều vụ khác đều là con đẻ của quan liêu tham nhũng.

More...

VĂN CHƯƠNG TINH HOA CHỌN 10 LẤY 1

By Bùi Đế Yên


Mười lấy một để có văn chương tinh hoa

      

Mười lấy một để có văn chương tinh hoa

Phạm Toàn

    

Bài "Văn người và văn mình" của nhà văn Trần Huy Quang (THQ) trên báo Văn nghệ số 28 ra ngày 11.7.20009 đã khiến tôi viết bài này.

Nhà văn THQ đã nêu ra mấy điều đáng trách như: -"chính chúng ta đã tự coi thường văn chương chúng ta"; - "tâm lý sùng ngoại kể cả sách"; -"các nhà văn không đọc của nhau" và -"chúng ta đánh mất khát vọng về văn hóa"...Những điều đáng trách ấy " đã khiến văn chương của ta không được thế giới biết đến." Nói chung tôi đồng tình với những điều THQ nêu ra chỉ riêng điều cuối cùng: "Chúng ta đã đánh mất khát vọng vể văn hóa" thì tôi chưa dám bàn đến.

Việc làm sao để thế giới biết đến văn chương Việt Nam là cần nhưng theo tôi đấy chưa phải điều cấp thiết nhất. Điều cấp thiêt nhất bây giờ là làm sao kéo người đọc Việt trở lại với sách Việt! Cái nết quý hiếu học hiếu đọc của dân ta- ngay cả trong những năm chiến tranh- đã sa sút nhiều. Nghe nói sắp có hội thảo quốc tế lớn về việc quảng bá văn chương Việt Nam ra thế giới. Việc này liệu có bõ công? Chỉ một khi kinh tế và văn hóa Việt Nam khá lên người Việt tha thiết với văn chương của chính mình thi văn hóa Việt mới thành "thương hiệu" và thế giới người ta mới tìm đến!

Kẻ mạo muội viết những dòng này có thể tự coi mình là người "không coi thường văn chương nước nhà" vì vẫn chịu khó đọc. Theo hắn không kể các bậc quá cố thì hiện tại Việt Nam ta vẫn còn nhiều nhà văn nhà thơ thực tài- ấy là xét theo những bài những quyển lẻ tẻ. Nhiều tài năng vậy mà không xây được "Cửu Trùng Đài" văn chương là vì sao?

Ngoài những điều mà THQ đã nêu tôi xin bổ sung:

1.     Các nhà văn ta quá mê "đầu sách"

Người ta vẫn truyền nhau câu nói của nhà văn Nguyễn Khải rằng ông sẵn sàng đánh đổi toàn bộ các tác phẩm của mình để có được chỉ một truyện ngắn như "Tướng về hưu" của Nguyễn Huy Thiệp. Dĩ nhiên đó chỉ là một câu nói nhún trên bàn trà của Nguyễn Khải.

More...

BẠN LÀ LOÀI HOA NÀO?

By Bùi Đế Yên

 

Bạn là loài hoa nào?
 

Người sinh tháng Một được coi là một bông hoa giọt tuyết loài hoa trắng mọc vào cuối mùa đông đầu mùa xuân.

 

Hoa giọt tuyết nói rằng bạn luôn lạc quan suy nghĩ tích cực và có cá tính độc đáo. Bạn có năng khiếu lãnh đạo bẩm sinh dám đứng dậy khi không ai có thể. Rất mạnh mẽ nhưng chính vì thế đôi khi bạn bè cảm thấy bị bạn lấn át đấy nhé. Màu may mắn của bạn là đỏ sẫm xanh biển sẫm và đen.

Tháng Hai: Bạn là một bông hoa iris

 

Hoa iris nói rằng bạn trong sáng khiêm tốn và chung thuỷ. Bạn thích sự yên bình hài hoà nhẹ nhàng. Tính cách ấm áp luôn cân nhắc cho người khác làm bạn được rất nhiều anh chàng để ý. Màu may mắn của bạn là tím vàng xanh biển nhạt.

Tháng Ba: Bạn là bông hoa thuỷ tiên vàng

 

Bạn là người tự trọng có nhiều ước mơ và rất phóng khoáng. Trong tình bạn bạn cởi mở hài hước làm cho bạn bè luôn cảm thấy ấm áp. Bạn có thể mỉm cười ngay cả trong những lúc khó khăn nhất. Màu may mắn của bạn là trắng và xanh biển nhạt.

Tháng Tư: Cây đậu hoa

 

Đậu hoa nói rằng bạn luôn vui vẻ dễ gần và rất tò mò. Bạn là người đáng tin cậy luôn giữ những nguyên tắc của mình trong mọi mặt của cuộc sống. Bạn hay giúp đỡ mọi người và luôn bình tĩnh nên là một quân sư đáng nể. Màu may mắn của bạn là vàng và đỏ.

Tháng Năm: Hoa lan chuông

 

Hoa lan chuông nói rằng bạn ngọt ngào vui vẻ và khá cầu toàn. Rất sáng tạo trong công việc bạn thường tìm con đường đi riêng của mình. Bạn thích sự thay đổi và dễ thích nghi. Màu may mắn của bạn là vàng đỏ xanh lá cây.

More...

XIN LỖI CHỊ

By Bùi Đế Yên

 

XIN LI CH !-Sao rồi cậu ?

Không biết đây là lần thứ mấy chị Hấn hỏi tôi như vậy. Câu hỏi cứ xoáy vào lòng tôi một nỗi đau bất lực. Đã hơn một năm qua cách vài tuần lễ sau giờ làm việc tôi từ cơ quan chạy xe về thì gặp chị ngồi trên ghế đá trước cửa nhà tôi dáng rụt rè chiếc nón lá úp lên đầu gối ánh mắt như cầu khẩn đến mỏi mòn :
-Sao rồi cậu ?

Tôi lại ngồi cạnh chị mùi phân heo bốc lên từ những ngón tay những ngón chân thúi móng từ bộ bà ba nhàu nát từ cả trong gương mặt trái xoan đầy nhân hậu còn toát lên vẻ đẹp của một thời con gái - dù tuổi chị đã quá năm mươi.

-Em muốn vô nhà chị nhậu chơi với anh Hai - tôi nói.

-Đi bây giờ ?

-Ừ ghé chợ mua lươn với trái giác vô nấu canh chua.

Chị tỏ ra mừng lắm cái mừng của người nghèo được đón khách đến nhà.

Từ trung tâm thành phố Cà Mau đi theo quốc lộ 1A về hướng Năm Căn chừng bảy cây số là đến nhà chị. Thật ra gọi là nhà chị thì hoàn toàn không phải đó là cái chuồng heo khoảng hai mươi mét vuông. Hai vợ cồng chị ở chung với mười sáu con heo cũng không phải là gia tài của chị. Vợ anh trưởng phòng công chứng có đất vườn bỏ tiền ra cất nhà và mua heo giống chị Hấn nấu rượu lấy hèm nuôi heo.

Thấy tôi lấy xô múc nước dội chuồng chị nói:

-Tại cậu không quen chớ anh chị ở chung với chúng nó quen rồi dội suốt ngày sao chịu nổi.

Tôi với anh Chủ - chồng chị - ngồi nhậu trên chiếc giừơng bên cạnh đàn heo bốn bề ruồi nhặng vây quanh chúng đậu lên cả thức ăn. Chị Hấn ngồi quạt ruồi anh Chủ ngà ngà say nhìn chị nói :

-Chị Hai mầy ngày xưa đẹp lắm hồi tao cưới bả mới mười bảy tuổi tóc dài đáy thắt lưng ong. Nhiều thằng mê bả đâm ra thất tình tụi nó nhậu say rồi đi ngang chửi tao . . .

Chị Hấn nói sang chuyện khác :

More...

TÌNH YÊU VÀ LÝ TRÍ

By Bùi Đế Yên

 

                                            TÌNH YÊU VÀ LÝ TRÍ

            

Ngày xửa ngày xưa trước khi loài người xuất hiện đức hạnh và những thói xấu sống lơ lửng xung quanh nhau và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản khi chẳng tìm thấy việc gì đó để làm.

Một ngày nọ Đức hạnh và những thói xấu tập trung lại và bàn về một trò chơi nào đó. Thông Minh đề xuất: "Chúng ta cùng chơi trò trốn tìm nào!". Tất cả đều đồng ý và vui vẻ bắt đầu trò chơi. Lý Trí la lớn: "Này các bạn tôi xung phong làm người tìm các bạn trốn đi nhé!".

Lý Trí đứng tựa vào một gốc cổ thụ và bắt đầu đếm: "Một hai ba..."
Ðức Hạnh và Thói Xấu cuống cuồng đi tìm chỗ để nấp.
Dịu Dàng nấp sau mặt trăng.
Phản Bội nấp sau những vườn bắp cải.
Yêu Mến cuộn tròn giữa những đám mây.
Nồng Nàn trốn ngay giữa trung tâm của trái đất.
Nói Dối giấu mình phía sau của tảng đá nằm bên dưới của một hồ lớn.

More...

CÓ PHẢI LÀ TÌNH YÊU

By Bùi Đế Yên

Nếu tim của bạn đập nhanh lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi và giọng nói của bạn phải chạy theo để bắt kịp với lòng ngực của bạn?
-> đấy không phải là yêu đấy là thích.

Có phải bạn không thể nào giữ cho mắt và tay của bạn khỏi họ ?
-> đấy không phải là yêu đó là sự thèm muốn ...

Có phải là bạn hãnh diện và háo hức muốn khoe họ với mọi người?
-> đó không phải là yêu đó là may mắn.

Bạn muốn họ tại vì bạn biết họ ở đó?
-> đó không phải là yêu đó là sự cô độc.

Có phải bạn ở đó vì đó là điều mọi người muốn?
-> đó không phải là yêu đó là lòng trung thành.

More...

VỊ THA SÒNG PHẲNG VÀ ÍCH KỶ

By Bùi Đế Yên

                                                VỊ THA SÒNG PHẲNG  VÀ ÍCH KỶ 
 

        Ba hành khách cùng đi trên một chuyến tàu tới ga Tình yêu: Sòng phẳng Ích kỷ và Vị Tha. Cả ba đều mang theo mình hai gói đồ: Nhận và Cho nhưng độ nặng nhẹ khác nhau:

Sòng phẳng:  Cho = Nhận
Ích kỷ        : Cho < Nhận
Vị tha         : Cho > Nhận

Trong lúc rỗi rãi ba người tán gẫu về hành lý của mình. Sòng phẳng lên tiếng:

- Tôi thấy hành lý của các anh lệch lạc thật khó mang theo. Còn tôi luôn cân đối Cho và Nhận nên mang đi dễ dàng.

More...

KHI TA YÊU

By Bùi Đế Yên

 

KHI TA YÊU????(*-*)
( dành tặng cho ngày 14/2)

Khi người ấy đang có mặt ở đây mà bạn giả vờ thờ ơ rồi khi người ấy vắng mặt bạn lại bắt đầu đi tìm kiếm. Lúc đó bạn đã yêu...

Mặc dù xung quanh bạn có nhiều người luôn khiến cho bạn cười nhưng ánh mắt và sự chú ý của bạn chỉ luôn hướng về người ấy. Lúc đó bạn đã yêu...

Mặc dù người ấy đã gọi điện về thông báo rằng máy bay hạ cánh an toàn nhưng không ai trả lời điện thoại. Bạn vẫn luôn chờ đợi cuộc gọi ấy.Lúc đó bạn đã yêu...

Bạn luôn thích thú với một email ngắn ngủn từ người ấy mà lờ đi những email thật dài của nhiều người khác.Lúc đó bạn đã yêu..

Khi bạn thấy mình không thể xóa đi tất cả những mẩu tin trong Inbox hay trong Send Items chỉ bởi vì một email từ người ấy.Lúc đó bạn đã yêu...

Khi bạn có một cặp vé đi xem phim. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến là sẽ cùng đi với người ấy.Lúc đó bạn đã yêu...

Bạn luôn tự nhủ rằng "người ấy chỉ là bạn thôi" nhưng bạn nhận ra mình không tránh khỏi sự thu hút của người ấy. Lúc đó bạn đã yêu...

 Khi bạn đọc những dòng chữ này nếu ai có ai đó xuất hiện trong đầu bạn. Lúc đó bạn đã yêu... và đã yêu người ấy...

More...