NHẢY MÚA CÙNG NHỮNG SẮC MÀU XAN ĐỎ

By Bùi Đế Yên

 

NHẢY MÚA CÙNG NHỮNG SẮC MÀU XANH ĐỎ


1. Thấy người ăn khoai...

Có một thời kỳ mà ở Việt Nam nhà nhà mua cổ phiếu người người mua cổ phiếu đó là  khoảng thời gian bắt đầu từ cuối năm 2006 và cuối năm 2007 khi mà lần đầu tiên trong lịch sử chứng khoán Việt Nam VN- index đạt mức trên 1.000 điểm. Cán  bộ công nhân viên trong các doanh nghiệp cổ phần ai cũng thành  nhà kinh doanh chứng khoán. Nghe nhiều người giàu lên vì mua bán cổ phiếu rất nhiều người khác cũng vội vàng tranh thủ "... vác mai đi đào "  theo. Bản thân tôi cũng nằm trong số đó.

 Thực ra cổ phần cổ phiếu là những từ đã được nhắc tới ở Việt Nam từ lâu lắm rồi. Gần chục năm trước khi VN- index với chỉ vỏn vẹn mười mấy hai chục mã như BBC ( công ty cổ phần bánh kẹo Biên Hòa) REE ( công ty cơ điện lạnh thành phố Hồ Chí Minh) SAM (Công ty cổ phần cáp và vật liệu viễn thông) cũng đã từng đạt ngưỡng 571 điểm. Sau đó lại nhanh chóng rớt mạnh xuống hơn 100 điểm khiến nhiều nhà đầu tư phá sản bán cả nhà để trả nợ rồi. Nhưng  mãi đến  năm 2006 thời kỳ các doanh nghiệp nhà nước chuyển sang cổ phần hóa nhiều nhất VN- index mới lao vùn vụt từ 500 lên 600 800 rồi 1.100.  Nhiều cán bộ công nhân viên  trong các công ty lớn như Vinamilk bánh kẹo Kinh Đô FPT khoan dầu khí... tự nhiên trong một thời gian ngắn trở thành tỉ phú khi cổ phiếu của công ty họ lên sàn và liên tục tăng giá trong thời gian ngắn. Người ta nói có cổ phiếu mua 10 (10.000 đồng)  bán được 100   mua 100  bán đến 500.  Một đồn mười mười đồn trăm. Đâu đâu cũng nghe nói đến chứng khoán đến cổ phiếu. Mặc kệ những câu khuyến cáo kiểu; Chơi chứng không phải là việc dễ! Tham quá là có ngày lại không tìm được chỗ xếp hàng mua vé lên sân thượng nhảy lầu!  Đừng có dại mà nhận lấy cục than hồng. hoặc "nó là quả bóng đã bị thổi rất căng rồi không biết nó sẽ vỡ lúc nào"...khối kẻ vẫn bỏ việc chuyên môn với thu nhập có khi lên tới  tám chữ số để lên sàn. Công bằng mà nói nhiều người trong số họ cũng đã  tăng được số vốn trong ngân hàng từ  8 chữ số lên 9 và từ 9 lên 10 mua nhà mua xe trong thời gian có vài tháng. Nhưng những người mất việc mất tiền và vay nợ tới mức phải bán nhà bán đất trả nợ cũng không phải là ít. Vũng Tàu là tỉnh thành có rất nhiều người chơi chứng có lẽ chỉ kém Sài Gòn và Hà Nội. Điều đó cũng dễ hiểu vì có hàng trăm công ty dầu khí ở Vũng Tàu. Mỗi công ty có hàng ngàn lao động. Mỗi cán bộ công nhân viên bên ngành này đều được mua ưu đãi ít nhất từ ba đến mười loại cổ phiếu mà những mã cổ phiếu có logo hình ngọn lửa đều là những hàng nóng trên sàn như PVD (công ty kỹ thuật  khoan dầu khí) ...Sắp lên sàn như PVS ( công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí)... sắp IPO như PVI (Công ty bảo hiểm dầu khí) PVT ( công ty  vận tải dầu khí). Những cái tên thu hút sự quan tâm của tất cả các nhà đầu tư trên cả nước. Khi tìm mua tận gốc vô tình họ đã kéo những cán bộ công nhân viên bên ngành vào cuộc chơi . Nhất là với cổ phiếu chưa lên sàn OTC.

2. Cổ phiếu OTC : Ưu đãi thành ngược đãi :

More...

NGƯỜI ĐÀN BÀ LÀM GÀ II

By Bùi Đế Yên

                                                            

                                                        NGƯỜI ĐÀN BÀ LÀM GÀ II
               Không có chiến tranh nóng; đánh cãi thù hằn như những cặp ít học cũng chẳng chiến tranh lạnh; lịch sự nhẹ nhàng  của những người có học   năm 2002 anh chị ly dị. Ở thế kỷ 21 rồi nhưng việc li dị vẫn là việc quá kinh khủng  trong đại gia đình tôi vì thực ra thì  anh chị lại là cặp đầu tiên bỏ nhau trong dòng họ đông tới cả trăm người nhà tôi. Tài sản có chung lớn nhất là căn nhà được định giá lúc đó  khoảng hơn ba trăm triệu. Bán gấp thì không được ở chung thì ở đâu giữa một bầy đông đúc cháu chồng? Vốn tính không thích đôi co tranh chấp chị bảo: Thôi thì anh không có con lại đông cháu ra bây giờ chúng nó ở đâu? Em có một thân một mình lại... Người còn chẳng tiếc thì tiếc gì của nả anh tính thế nào thì anh tính. Anh  bảo: Thế thì mình thống nhất ai ở lại nhà thì sẽ trả cho người kia 150 triệu ai rời khỏi nhà thì có 150 triệu sòng phẳng chẳng ai nợ ai. Chị suýt phát nghẹn; mười mấy năm trời hai vợ chồng vượt qua bao nhiêu gian khó ...thế mà sao anh nỡ rạch ròi như vậy?

More...

NGHỀ LÀM GÀ

By Bùi Đế Yên

 

                                                  NGƯỜI ĐÀN BÀ ...LÀM GÀ I

Chị vừa chất hàng lên xe vừa lau mồ hôi cười và nói với tôi: Ch gom được hơn một trăm gi tiết kim ri bao gi được thêm mt trăm na ch s xây cái nhà cấp 4 mấy bu con về đấy ở. Chị sẽ đổi nghyên tâm.

Cái ngh mà thi thoảng tôi lại xúi chị đổi y là cái ngh làm gà.

Xin đừng hiểu nhầm nghề làm gà của chị tôi với cái nghề của mấy cô mắt xanh mỏ đỏ ăn trắng mặc trơn dù có thể ngay cái nghề đó cũng có những cơ cực riêng của nó mà những người như bạn như tôi không thể nào biết được.

Có thể kể sơ qua cái nghề của chị như sau: Sáng sớm tờ mờ  thức dậy phóng xe ra chợ bắt gà thường là lấy gà từ mối trên Tân Thành hoặc Châu Đức. Hai xách gà hai bên xe có bữa nặng cả  trăm ký chạy từ chợ về. Gà được phân loại. Những con khỏe để lại. những con có vẻ yếu hơn được làm ngay. Làm gà là một công việc vừa khó nhọc vừa bẩn thỉu. Với gom gom một góc vừa là sân vừa là bếp chừng hơn chục mét vuông với cái lồng gà chiếm mất già một nửa diện tích hai xô nước hai cái thau một cái bếp than một cái nồi lớn lúc nào cũng sôi chị bắt tay vào việc. Bắt đầu thì cũng cắt tiết làm lông bỏ rều mổ moi rạch ruột nhúng nghệ xát muối y như ta làm gà ở nhà nhưng khi  hàng trăm con gà  khỏa thân đã nằm lồng lỗng đầy hai cái thau mới đến cái công đoạn khó nhất mà tôi đồ rằng chỉ có chị có thể làm được. Gà trống bẻ cánh bẻ chân làm hàng cúng. Gà mái dầu mái tơ để luộc gà hơi già để làm phở gà nhỏ để nướng và gà để làm hàng.Trong cả chục loại gà khác nhau đó gà làm hàng là quan trọng nhất. Chúng không được quá to hoặc quá bé không được quá béo hoặc quá gầy quá non thì tanh còn quá già sẽ dai. Tất cả đều chằn chẵn trăm con như một. Những thượng khách cao cấp chỉ có thể  ăn những món ngon nhất nên một con gà chỉ dùng được già một nửa ; Hai cái đùi và cặp cánh. Rạch cắt làm sao để con gà chỉ còn lại phần ức trắng và sống lưng mà phần đùi và cánh  cái nào cũng như cái nấy không dính tí nạc trắng không dính tí da thừa nào được nhà hàng và thực khách chấp nhận mà mình không bị lỗ là cả một nghệ thuật mà khó có người nào học được. Đùi và cánh sau khi làm được đi giao. Một số ít còn lại được bỏ vào tủ đá dùng  lúc cấp bách  (nhà hàng không chấp nhận hàng đông lạnh vì sợ mất khách). Ôi chao khổ cho cái việc tính toán sít sao để gà không phải để trong tủ đá sang ngày hôm sau cũng không phải cuống lên vì việc đột xuất nhà hàng điện sang kiểu: Có khách ăn gà  mang thêm ba chục cái đùi nha!

 Cái việc  tất tả đi  chợ mua thêm gà làm gà mang đùi đi giao không phải là vất vả nhất. Khó khăn nhất là việc phân phối những đầu cổ ức chân lòng... Tôi đã chứng kiến nhiều lần việc đang ăn có người gọi chị lại tất tả bỏ bát cơm đang ăn dở để chạy vào tủ lạnh xách vội xách vàng túi đùi gà làm sẵn chạy ra về dừng xe bê bát cơm lên lại điện thoại.  Có lần tôi thử bảo: Chị ăn đi để em thay chị một lần chỉ là nghe điện thoại thôi mà . Khi tôi lặp lại đúng câu: Cho một con gà luộc thêm chục bộ đồ lòng sang quán Cây Dừa  nhé! Chị hỏi ngay: Em có hỏi xem gà luộc loại lớn hay nhỏ lòng mề để nguyên hay thái sẵn không? Tôi mới biết chỉ nội việc nghe điện thoại trong cái nghề của chị cũng đã không dễ dàng gì . Có lúc tôi hỏi:

•-         Từ đâu mà  lại có cái nghề này không biết ?

Chị bảo: Chính xác thì chị cũng không nhớ nữa nhưng có cái gì mà không từ cái nghèo cái khổ mà ra hả em?

More...

CỐ NHÂN

By Bùi Đế Yên

 

CỐ NHÂN

Chiều nay nhận được tin nhắn của cố nhân " người cũ " này không biết được xếp vào bạn cũ hay tình cũ . Bạn cũ thì không xao xuyến đến thế tình cũ ư; nào đã có gì đâu?

"Người cũ " học chung một lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nửa tháng. Người cũ lúc ấy là người mới; new comer. New comer hay cười lại cười rất tươi và hiền. Cái vẻ hiền hậu đó những người làm kinh tế không thể nào có được nếu họ chỉ ít  nhiều  thành công hay thất bại trên thương trường lạ thay!
 "Người mới " của ngày xưa ấy tạo ấn tượng với không chỉ mình cô khi nở nụ cười chân thành  mời những người bạn  mới trong lớp đi uống nước để làm quen và sau đó thì mọi người đều đồng ý người mới là mẫu đàn ông tuyệt vời  đồng thời  vừa cởi mở vừa biết lắng nghe .

More...

LONELINESS IN THE NET

By Bùi Đế Yên

CÔ ĐƠN TRÊN MẠNG 1

Online

Đã lâu lắm rồi chẳng viết lách gì cả ( ấy là nói với tư cách của người có cầm bút). Cảm xúc cứ trôi tuột theo từng cái click chuột trên cái màn hình tinh thể 17 inche. Ngày lại ngày giờ lại giờ. 1 tháng: bao nhiêu bài viết bao nhiêu thông tin bao nhiêu hình ảnh bao nhiêu email bao nhiêu lời chat; nhiều đấy! 8 tiếng ở cơ quan trừ 4 tiếng cho công việc 2 tiếng cho việc giả vờ như đang làm việc ( đấy là những ngày nhiều việc và có sếp ở nhà còn thì có khi rảnh cả 4 tiếng) 16 tiếng  trừ 6 tiếng ngủ trừ thêm 6 tiếng cho đủ thứ bổn phận trách nhiệm lãng phí lười biếng...còn lại là online tức là khoảng 6 tiếng đến 8 tiếng nhìn chăm chăm vào cái hộp hình vuông vô tri vô giác tức là bằng hoặc nhiều hơn thời gian ôm con gấu bông lông vàng mềm mại ấm êm và dễ thương ( dễ thương hiểu theo lời cậu bạn chat tức là vừa vòng tay ôm hihi!). Cái máy vi tính thay thế cái tivi cái điện thoại cái máy fax những cuốn sách và cả các cuộc gặp gỡ hội họp tầm phào hay quan trọng nghĩa là tất tần tật. Thời buổi công nghệ cao đứng nói  tới cái chuyện làm quen tán tỉnh hẹn hò đến cái chuyện ôm hôn và làm tình với nhau người ta cũng có thể  làm trên mạng...Một cái nhấp chuột vào mấy cái emoticons là sad happy kiss hug...đầy đủ cả chưa nói tới những Webcam nó được dùng đúng như một nghĩa khác của nó: toilet ( WC). Dân  i tờ về IT như tôi lỗi thời rồi chẳng lên bàn tới những cái mình không biết chỉ nói về mình thôi tức là nói về hơn 6 tiếng lang thang trên mạng mỗi ngày.

More...

CHUYỆN NHIỀU KỲ VỀ ...CHƠI CHỨNG

By Bùi Đế Yên

 

CỔ PHIẾU OTC

           Trên sàn niêm yết có gì thì đã tống khứ đi rồi nhưng mà trên sàn khi VN- Index hơn 1.000 điểm thì 100 triệu chỉ có được khoảng 1.000 cổ chẳng ăn thua gì nên hầu hết dân ít tiền  như mình đều... OTC để cũng có một vài ngàn cổ cánh  như ai đó mà hihi!

          Cổ phiếu OTC là loại cổ phiếu được ưa chuộng vì hai lẽ chính; 1. Việc giao dịch có thể diễn ra bất cứ lúc nào bất cứ đâu 2. Có giá cả không bị giới hạn biên độ. Buổi sáng bạn có thể mua được PET với giá 27 buổi trưa cũng chỗ đó giá có thể  là 40 và buổi tối ở một chỗ khác giá có thể là 54 hoặc 34. Chú nhật này bạn mua CONAC với giá 20 thứ bảy tới cũng cổ phiếu đó giá 40. Giá cả đắt rẻ là tùy theo thông tin mà người bán biết được qua người quen bạn bè. Chuyện mua bán cổ phiếu OTC thì nhiều chuyện khóc dở mếu dở. Ban ngày đi làm buổi tối đi săn hàng kiếm mối là chuyện của tất cả cán bộ công nhân viên có cổ phần.

More...

CHUYỆN NHIỀU KỲ VỀ ...CHƠI CHỨNG II

By Bùi Đế Yên

 

MẸ CỦA THÀNH CÔNG!
 (mẹ của thành công là...thất bại hihi!)

             Một thời gian dài dân chơi chứng còn kẹt trên sàn hay dưới sàn đều khiếp hãi với những con số luôn thay đổi trên sàn ( dù nếu nó cả phiên thậm chí mấy phiên không thay đổi thì còn khốn khổ hơn vì tức là mã đó chẳng có ai mua). Rất nhiều phiên liên tiếp cả sàn toàn một màu đỏ bao trùm. Rất nhiều buổi chán chẳng muốn ngó qua nó nữa. Không  mấy ai dám nhắc tới cổ phiếu.Thời buổi kinh tế khó khăn việc gặp nhau nhậu nhẹt café cà pháo cũng ít đi. Các đại gia khốn đốn vì tiền chơi chứng của họ phần nhiều  là tiền vay tiền huy động chứ họ làm gì có tiền. Cái này nghe thì có vẻ vô lý nhưng nó lại đúng vì thực ra người giàu không phải là người có nhiều tiền mà là người có khả năng huy động được nhiều tiền thôi huhu! Họ nắm giữ một nguồn tài sản khổng lồ là các công ty xí nghiệp bất động sản cổ phiếu chứ tiền thì...mà cũng đúng mấy ai giàu mà giữ tiền mặt nhất là đồng tiền liên tục mất giá như tiền Việt Nam. Công ty xí nghiệp  thì làm ăn thua lỗ phải sa thải nhân viên bất động sản thì đóng băng hàng hóa thì không bán được nợ ngân hàng thì chồng chất. Khi khủng hoảng kinh tế thì người giàu khốn khổ hơn người nghèo hihi! nên mới có chuyện ông tỷ phú nọ thắt cổ ông triệu phú kia tuyên bố phá sản ông giám đốc này bị tù ông chủ kia bỏ trốn. Họ đều là nạn nhân của khủng hoảng tài chính không có khả năng chi trả các món nợ khổng lồ chứ chẳng phạm tội quái gì cả. Các đại gia còn khốn đốn thế dạng "tiểu gia" chả thèm cho ngồi cùng chiếu như mình mà kể gì vài ba trăm triệu cũng là nặng rùi hic! Mình đã vậy nhìn một số bạn bè bên hành chính sự nghiệp mức lương tròm trèm 2- 3 triệu còn thảm hơn. Có mấy chỉ vàng vay mượn để sửa nhà hoặc vài chục triệu tiền gửi tiết kiệm của bố mẹ ông bà lỡ đập vào chứng khoán bây giờ vàng thì lên nhà vẫn chưa sửa chồng thì chậm đưa lương ông bà đột nhiên lăn ra bệnh. Vay bạn bè thì ai cũng khó khăn vay ngân hàng thì ngân hàng nào cho vay. Ngân hàng thời đó cũng đang vỡ nợ vì dân vay cầm cố cố phiếu bỏ của chạy lấy người mà.  Thế là ngược lại với chuyện cổ phiếu rôm rả trước đây thỉnh thoảng trong một cuộc hội hè gặp gỡ nào đó lỡ có ai nhắc tới chứng khoán là cả đám đông lập tức im re như đang trong một phút mặc liệm vậy huhu.

More...

CHUYỆN NHIỀU KỲ VỀ ...CHƠI CHỨNG

By Bùi Đế Yên

 

THẤY NGƯỜI ĂN KHOAI...

          Chuyện này dễ viết vô cùng vì nó thực 100% và rất đơn giản dễ hiểu vì nó là tình trạng chung của rất nhiều người nhưng chẳng lẽ lại mất công đánh máy khi không in được nó vào mục nào của báo giấy cả hihi! Có điều  sáng nay đi  dự đại hội cổ đông Idico Long Sơn chiều tranh thủ vào blog đọc  cái còm của anh Nguyễn Xuân Châu tự nhiên giờ lại nổi hứng muốn viết vài dòng về chuyện mà ai không ít thì nhiều cũng đều biết đó là chuyện chơi ...chứng.

Có một thời kỳ mà ở VN nhà nhà mua cổ phiếu người người mua cổ phiếu CBCNVC ai cũng thành  nhà đầu tư chứng khoán. Mình cũng không là ngoại lệ .

Đó là cái khoảng thời gian cuối năm 2006  đến đầu năm 2007 và cuối năm 2007.

More...

LAN MAN VỀ NGÀY THƠ VN VÀ CHUYỆN BÍ MẬT CỦA PHỤ NỮ

By Bùi Đế Yên

 

Đăng nhập vào blog cốt để lưu mấy cái ý hay hay của chính mình vậy mà lại quên thoát ra rồi thì lại nhớ thế là lại đành chui vào ghi vội ghi vàng vài dòng chứ mà chặc lưỡi để đến mai thì họa có là rằm nguyên tiêu sang năm.

Thứ nhất ; Mai là tổ chức sớm ngày thơ VN của Vũng Tàu. Báo VTCN đã đăng mấy bài thơ tiêu biểu của mấy nhà thơ tiêu biểu ( nhà thơ ở đây  hiểu theo nghĩa tương đối thôi nha). Mấy nhà thơ thì phần tuyển chọn chẳng đến nỗi nào. Mấy bài thơ thì nói thực mình thấy chẳng ra sao nhưng chuyện đó không bàn ở đây. Có điều có mấy chi tiết tức cười (  vừa tức vừa cười ) phải ghi vào đây kẻo quên:

1. Mình không phải là lều thơ nên chẳng ghen tị tý nào khi bạn bè được chọn  được có tên  được gắn danh tiêu biểu còn mình thì không nhưng quả thực là một sự lựa chọn rất đáng tức ( không cười); Những bài thơ đấy khiến người ta đọc và cười ( về sự yếu kém của thơ chuyên nghiệp ở  VT). Ví dụ của VTH bài "hình như ...xuân" mình bảo chị Nh: Sao bao nhiêu bài hay không chọn  lại thấy bài này? Rồi ngay lập tức lại trả lời: Tại nó có chữ xuân hehe! Chị Nh bảo: Tao cũng đang cãi nhau với ông M là tại sao thơ TB rất nhiều mà  lại lấy bài " Chát với Xuân tóc đỏ " chả ra làm sao này. Mình lại lanh chanh: Tại nó có chữ xuân! Thế là hai chị em ngay lập tức phá ra cười như điên. Mình bảo; Chính bản thân em khi nói cũng mới nghĩ ra cái chuyện đáng cười này! Có khi nào một  biên tập viên nào đó đã chọn bất cứ bài nào có chữ xuân không cần phân biệt đấy là  mùa xuân hay gã Xuân tóc đỏ không nhỉ? Biết là không đến nỗi thế nhưng vẫn đùa thêm một câu: Ở thời buổi này có cái gì là không thể xảy ra đâu nhỉ? Cũng cái trang này khi đăng thơ của hai tác giả HTT và XS lại ghi thêm ở dưới câu ghi chú tác gỉa đã chết đọc thấy khá phản cảm nếu không là ẩu thì là thiếu văn hóa cứ như là nói ở ngoài hay viết trên blog vậy. Trên một tờ báo đảng lại là ngày tôn vinh các nhà thơ nữa mà không thay được một chữ mất hay ghi được năm sinh năm mất của họ vào hay sao? Chán ghê!

More...

GAME SHOW VĂN HOÁ ĐỌC VÀ BLOG

By Bùi Đế Yên

                                                        GAME SHOW VÀ VĂN HOÁ ĐỌC...  blog

Các kênh truyền hình lớn bây giờ hầu hết đều phát sóng 24/24. Trước kia phim truyện ca nhạc là các chương trình hút khán giả nhất bây giờ do các kênh truyền hình cáp nhai đi nhai lại những chương trình đó cả ngày nên đâm nhàm. Các ông lớn VTV HTV đòi lại khán giả bằng các game show . Phát sóng trực tiếp gián tiếp rồi ...phát lại cuối cùng món ăn tinh thần mà các hãng này chiêu đãi trong tất cả các buổi tối trong tuần và các ngày nghỉ là chơi đố thưởng hì hì!

Một số chương trình khá hay một số khác khá hữu ích số khác nữa thì VLC (vui là chính) số còn lại thì...hì hì dở khóc dở cười ( ẹ quá!) Dù gì cũng mừng vì khá đa dạng phương châm là : Có nhiều thì mới chọn được cái hay  chứ không phải hòa thượng thích đủ thứ cái gì nhiều cũng thích đâu nha! Ngày xưa mình hay xem  "Đường lên đỉnh olompia" "Rồng vàng" đôi khi là "chiếc nón kỳ diệu". Bây giờ thì xem Đấu trường 100 Ai là triệu phú chủ yếu vì những chương trình này có nhiều câu hỏi hay đa dạng phần nữa là vì ...giải thưởng hấp dẫn

More...