NHẢY MÚA CÙNG NHỮNG SẮC MÀU XAN ĐỎ

By Bùi Đế Yên

 

NHẢY MÚA CÙNG NHỮNG SẮC MÀU XANH ĐỎ


1. Thấy người ăn khoai...

Có một thời kỳ mà ở Việt Nam nhà nhà mua cổ phiếu người người mua cổ phiếu đó là  khoảng thời gian bắt đầu từ cuối năm 2006 và cuối năm 2007 khi mà lần đầu tiên trong lịch sử chứng khoán Việt Nam VN- index đạt mức trên 1.000 điểm. Cán  bộ công nhân viên trong các doanh nghiệp cổ phần ai cũng thành  nhà kinh doanh chứng khoán. Nghe nhiều người giàu lên vì mua bán cổ phiếu rất nhiều người khác cũng vội vàng tranh thủ "... vác mai đi đào "  theo. Bản thân tôi cũng nằm trong số đó.

 Thực ra cổ phần cổ phiếu là những từ đã được nhắc tới ở Việt Nam từ lâu lắm rồi. Gần chục năm trước khi VN- index với chỉ vỏn vẹn mười mấy hai chục mã như BBC ( công ty cổ phần bánh kẹo Biên Hòa) REE ( công ty cơ điện lạnh thành phố Hồ Chí Minh) SAM (Công ty cổ phần cáp và vật liệu viễn thông) cũng đã từng đạt ngưỡng 571 điểm. Sau đó lại nhanh chóng rớt mạnh xuống hơn 100 điểm khiến nhiều nhà đầu tư phá sản bán cả nhà để trả nợ rồi. Nhưng  mãi đến  năm 2006 thời kỳ các doanh nghiệp nhà nước chuyển sang cổ phần hóa nhiều nhất VN- index mới lao vùn vụt từ 500 lên 600 800 rồi 1.100.  Nhiều cán bộ công nhân viên  trong các công ty lớn như Vinamilk bánh kẹo Kinh Đô FPT khoan dầu khí... tự nhiên trong một thời gian ngắn trở thành tỉ phú khi cổ phiếu của công ty họ lên sàn và liên tục tăng giá trong thời gian ngắn. Người ta nói có cổ phiếu mua 10 (10.000 đồng)  bán được 100   mua 100  bán đến 500.  Một đồn mười mười đồn trăm. Đâu đâu cũng nghe nói đến chứng khoán đến cổ phiếu. Mặc kệ những câu khuyến cáo kiểu; Chơi chứng không phải là việc dễ! Tham quá là có ngày lại không tìm được chỗ xếp hàng mua vé lên sân thượng nhảy lầu!  Đừng có dại mà nhận lấy cục than hồng. hoặc "nó là quả bóng đã bị thổi rất căng rồi không biết nó sẽ vỡ lúc nào"...khối kẻ vẫn bỏ việc chuyên môn với thu nhập có khi lên tới  tám chữ số để lên sàn. Công bằng mà nói nhiều người trong số họ cũng đã  tăng được số vốn trong ngân hàng từ  8 chữ số lên 9 và từ 9 lên 10 mua nhà mua xe trong thời gian có vài tháng. Nhưng những người mất việc mất tiền và vay nợ tới mức phải bán nhà bán đất trả nợ cũng không phải là ít. Vũng Tàu là tỉnh thành có rất nhiều người chơi chứng có lẽ chỉ kém Sài Gòn và Hà Nội. Điều đó cũng dễ hiểu vì có hàng trăm công ty dầu khí ở Vũng Tàu. Mỗi công ty có hàng ngàn lao động. Mỗi cán bộ công nhân viên bên ngành này đều được mua ưu đãi ít nhất từ ba đến mười loại cổ phiếu mà những mã cổ phiếu có logo hình ngọn lửa đều là những hàng nóng trên sàn như PVD (công ty kỹ thuật  khoan dầu khí) ...Sắp lên sàn như PVS ( công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí)... sắp IPO như PVI (Công ty bảo hiểm dầu khí) PVT ( công ty  vận tải dầu khí). Những cái tên thu hút sự quan tâm của tất cả các nhà đầu tư trên cả nước. Khi tìm mua tận gốc vô tình họ đã kéo những cán bộ công nhân viên bên ngành vào cuộc chơi . Nhất là với cổ phiếu chưa lên sàn OTC.

2. Cổ phiếu OTC : Ưu đãi thành ngược đãi :

More...

CHUYỆN NHIỀU KỲ VỀ ...CHƠI CHỨNG

By Bùi Đế Yên

 

CỔ PHIẾU OTC

           Trên sàn niêm yết có gì thì đã tống khứ đi rồi nhưng mà trên sàn khi VN- Index hơn 1.000 điểm thì 100 triệu chỉ có được khoảng 1.000 cổ chẳng ăn thua gì nên hầu hết dân ít tiền  như mình đều... OTC để cũng có một vài ngàn cổ cánh  như ai đó mà hihi!

          Cổ phiếu OTC là loại cổ phiếu được ưa chuộng vì hai lẽ chính; 1. Việc giao dịch có thể diễn ra bất cứ lúc nào bất cứ đâu 2. Có giá cả không bị giới hạn biên độ. Buổi sáng bạn có thể mua được PET với giá 27 buổi trưa cũng chỗ đó giá có thể  là 40 và buổi tối ở một chỗ khác giá có thể là 54 hoặc 34. Chú nhật này bạn mua CONAC với giá 20 thứ bảy tới cũng cổ phiếu đó giá 40. Giá cả đắt rẻ là tùy theo thông tin mà người bán biết được qua người quen bạn bè. Chuyện mua bán cổ phiếu OTC thì nhiều chuyện khóc dở mếu dở. Ban ngày đi làm buổi tối đi săn hàng kiếm mối là chuyện của tất cả cán bộ công nhân viên có cổ phần.

More...

CHUYỆN NHIỀU KỲ VỀ ...CHƠI CHỨNG II

By Bùi Đế Yên

 

MẸ CỦA THÀNH CÔNG!
 (mẹ của thành công là...thất bại hihi!)

             Một thời gian dài dân chơi chứng còn kẹt trên sàn hay dưới sàn đều khiếp hãi với những con số luôn thay đổi trên sàn ( dù nếu nó cả phiên thậm chí mấy phiên không thay đổi thì còn khốn khổ hơn vì tức là mã đó chẳng có ai mua). Rất nhiều phiên liên tiếp cả sàn toàn một màu đỏ bao trùm. Rất nhiều buổi chán chẳng muốn ngó qua nó nữa. Không  mấy ai dám nhắc tới cổ phiếu.Thời buổi kinh tế khó khăn việc gặp nhau nhậu nhẹt café cà pháo cũng ít đi. Các đại gia khốn đốn vì tiền chơi chứng của họ phần nhiều  là tiền vay tiền huy động chứ họ làm gì có tiền. Cái này nghe thì có vẻ vô lý nhưng nó lại đúng vì thực ra người giàu không phải là người có nhiều tiền mà là người có khả năng huy động được nhiều tiền thôi huhu! Họ nắm giữ một nguồn tài sản khổng lồ là các công ty xí nghiệp bất động sản cổ phiếu chứ tiền thì...mà cũng đúng mấy ai giàu mà giữ tiền mặt nhất là đồng tiền liên tục mất giá như tiền Việt Nam. Công ty xí nghiệp  thì làm ăn thua lỗ phải sa thải nhân viên bất động sản thì đóng băng hàng hóa thì không bán được nợ ngân hàng thì chồng chất. Khi khủng hoảng kinh tế thì người giàu khốn khổ hơn người nghèo hihi! nên mới có chuyện ông tỷ phú nọ thắt cổ ông triệu phú kia tuyên bố phá sản ông giám đốc này bị tù ông chủ kia bỏ trốn. Họ đều là nạn nhân của khủng hoảng tài chính không có khả năng chi trả các món nợ khổng lồ chứ chẳng phạm tội quái gì cả. Các đại gia còn khốn đốn thế dạng "tiểu gia" chả thèm cho ngồi cùng chiếu như mình mà kể gì vài ba trăm triệu cũng là nặng rùi hic! Mình đã vậy nhìn một số bạn bè bên hành chính sự nghiệp mức lương tròm trèm 2- 3 triệu còn thảm hơn. Có mấy chỉ vàng vay mượn để sửa nhà hoặc vài chục triệu tiền gửi tiết kiệm của bố mẹ ông bà lỡ đập vào chứng khoán bây giờ vàng thì lên nhà vẫn chưa sửa chồng thì chậm đưa lương ông bà đột nhiên lăn ra bệnh. Vay bạn bè thì ai cũng khó khăn vay ngân hàng thì ngân hàng nào cho vay. Ngân hàng thời đó cũng đang vỡ nợ vì dân vay cầm cố cố phiếu bỏ của chạy lấy người mà.  Thế là ngược lại với chuyện cổ phiếu rôm rả trước đây thỉnh thoảng trong một cuộc hội hè gặp gỡ nào đó lỡ có ai nhắc tới chứng khoán là cả đám đông lập tức im re như đang trong một phút mặc liệm vậy huhu.

More...